TÌM NHANH

NÊN CHỌN XE TẢI GA CƠ HAY GA ĐIỆN ???

24/07/2020 , 08:07
NÊN CHỌN XE TẢI GA CƠ HAY GA ĐIỆN
Hôm nay Hyundai Ngôi xin giải đáp rất nhiều thắc mắc của các bạn về xe tải ga cơ và ga điện. Kể từ năm 2018 nhà nước bắt buộc toàn bộ xe tải sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn khí thải EURO 4. Tức là xe tải ga cơ sẽ không được sản xuất nữa. Toàn bộ xe tải cung cấp từ 2018 trở về sau sẽ là 100% ga điện.

Do xe tải phục vụ giúp phát triển kinh tế nên lâu nay nhà nước đã áp dụng chính sách ưu đãi về thuế (thuế trước bạ chỉ có 2% so vs xe ô tô con). Các mức thuế nhập khẩu linh kiện và chính sách thuế áp dụng cho DN lắp ráp xe tải trong nước đều đã ưu đãi tối đa.
Vì vậy chính sách thuế nhập khẩu theo lộ trình cam kết WTO chủ yếu tác động đến giá thành của dòng xe Ô Tô con là chính.
Thậm chí giá xe tải sẽ còn cao hơn do động cơ xe tải bắt buộc sử dụng máy điện và phải lắp thêm thiết bị tuần hoàn khí thải và thiết bi xúc tác Oxi hóa theo tiêu chuẩn ngặt nghèo của tiêu chuẩn khí thải EURO 4 nên giá bán xe sẽ cao hơn dòng ga cơ hiện tại kể cả cao hơn dòng xe tải ga điện EURO 3 hiện tại.
1.Vậy nên mua xe tải ga cơ hay xe tải ga điện ?
Theo thói quen của cánh tài xế hiện nay đa số người sử dụng đều thích sử dụng xe tải ga cơ hơn là xe tải ga điện. Vậy yếu tố nào dẫn đến lý do đó

Theo các bác tài và chủ xe thì xe tải ga cơ dễ sử dụng hơn, dễ sữa chữa, và phù hợp hơn với địa hình đường đi của nước ta. Vì ga cơ khi leo các cung đường đèo dốc hay các hầm mỏ không tốt bằng ga điện. Còn về xe tải ga điện theo như chủ xe đánh giá là hay hỏng hóc vặt, lại rất khó sữa chữa và rất khó đoán bệnh phải dùng đến máy chuẩn đoán mà máy lại rất đắt tiền chỉ có cơ sở sửa chữa lơn mới đầu tư. Chạy các cung đường đèo dốc hay hầm mỏ thi yếu khó chạy. Vậy quan niệm đó là đúng hay là sai?
2.Thật ra xe tải ga điện không yếu như mọi người nghĩ!
Theo cơ chế hoạt động của ga điện thì lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt sẽ được phân tích từ cảm biến sau đó mới quyết định sẽ phun bao nhiêu nhiên liệu. Chính vì vậy lượng nhiên liệu sẽ cung cấp một cách chính xác và đầy đủ nhất cho nhu cầu thực tại của xe sẽ không bị dư thừa nhiên liệu. Và tất nhiên là xe sẽ hoạt động tốt nhất trong điều kiện thực tại là đường đèo dốc hay hầm mỏ. Còn về xe yếu là do sức tải và thói quen của các bác tài.

Hiện tại ở Việt Nam chủ yếu là xe tải ga cơ có nghĩa là điều khiển lượng phun nhiên liệu dựa theo độ mở của cánh bướm ga. Khi lái xe đạp ga mạnh cánh bướm mở lớn lượng nhiên liệu xuống nhiều dẫn đến xe vọt lên tức thì. Tuy nhiên lượng nhiên liệu sẽ bị dư thừa dẫn đến tiêu hao nhiên liệu. Nhưng do thói quen là chạy xe cứ đạp ga là xe lên nên dần trở thành thói quen. Dẫn đến việc cứ leo lên xe tải ga điện là các bác ấy lại chê yếu.
3.Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của 2 dòng xe tải ga điện ga cơ
3.1 Xe tải ga cơ
Ưu điểm: giá thành thường thấp hơn. Căn chỉnh, sửa chữa dễ hơn do điều khiển bằng cơ khí, dùng ít cảm biến. Sau này sửa chữa nặng hay đại tu động cơ ở cơ sở ngoài dễ dàng hơn. Xe thường không kén nhiên liệu. Ưu điểm được các lái xe thích thú hơn đó là lên ga nhanh,  nhồi ga dễ ( đặc biệt cho xe đi đường xấu gồ ghề, xe ben..)
Nhược điểm: Về sau này không đáp ứng tốt các tiêu chuẩn khí thải an toàn môi trường , xe khó tích hợp các công nghệ tiện lợi cho người lái mới như Cruise Control, báo bảo dưỡng…, để tối ưu hóa mức tiêu hao nhiên liệu đòi hỏi cần chỉnh thường xuyên.
3.2 Xe tải ga điện
Ưu điểm: Xe tải ga điện rất tiết kiệm nhiên liệu, dùng nhiên liệu hiệu quả như là khi tăng tốc thì dù đạp hết ga ngay lúc đầu thì xe cũng sẽ từ từ tăng tốc nên nhiên liệu tiết kiệm nhất, Điều này khiến tài xế ức chế và không hài lòng .do liên tục giám sát khí thải, công suất… và điều khiển phun tối ưu theo điều kiện vận hành của xe. Tích hợp nhiều công nghệ máy cơ không có.
Nhược điểm: Điều khiển phun nhiên liệu bằng điện tử. Sửa chữa thường không cần đem vào hãng, giá thành cao. Khi có lỗi thì phải có máy chẩn đoán hoặc thợ điện thật giỏi, với lại xe tải dùng máy điện giá thành xe thường cao hơn. Khi có lỗi cảm biến, thay thế cảm biến sửa chữa xong rồi phải xóa lỗi bằng máy chẩn đoán.
 
4.Xe tải ga điện có bền không?
Đa phần ý kiến cho rằng xe tải ga điện có độ bền không tốt và hay hư hỏng vặt. NhưngHyundai Ngôi Sao khẳng định rằng xe tải ga điện rất bền và ít hư hỏng vặt. Lý do người sử dụng đánh giá xe tải ga điện hay hư hỏng là do các xe sử dụng ga điện đều được nhập theo hàng bãi từ nước ngoài. Không được nhập theo hình thức của một công ty đại diện nào.
Mà ở các nước khác đã sử dụng đến Euro V và Euro VI chính vì thế khi nhập về nước ta lưu hành tiêu chuẩn xăng dầu không đáp ứng được động cơ và dẫn đến hay bị hư hỏng. Hiện nay lượng xe nhập về đều qua các nhà sản xuất có uy tín tại Việt Nam như xe tải Hyundai, Xe tải Daewoo hay xe tải Hino. Họ sẽ đặt hàng tiêu chuẩn theo chất lượng xăng dầu Việt Nam chính vì thế xe sẽ không còn các tình trạng hư hỏng vặt nữa.
5.Xe tải ga điện sẽ dễ sữa chữa hơn xe ga cơ!

Thật ra xe tải ga điện sẽ dễ sữa chữa hơn xe tải ga cơ vì công nghệ ngày càng hiện đại hơn. Đối với các xe tải ga cơ chúng ta chỉ khắc phục bằng kinh nghiệm chứ chưa qua các công nghệ. Còn đối với các xe tải ga điện, khi có tình trạng hư hỏng xảy ra chỉ cầm cắm máy test vào sẽ biết chính xác lỗi là gì ở đâu và dễ dàng khắc phục triệt đễ.
6.Xe tải ga điện giúp bảo vệ môi trường
Xu hướng hiện nay là bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta. Xe tải ga điện sẽ không bị thừa lượng xăng dầu phun vào buồng đốt chính vì thế lượng khói thải ra ít hơn và thân thiện mới môi trường hơn.
Vậy một chiếc xe tải mang lại giá trị kinh tế cao hơn cùng với đó là giá trị bền vững cao hơn tại sao chúng ta không sử dụng nó. Hãy chung tay bảo vệ ngôi nhà của chúng ta.
Hiện tại Hyundai ngôi sao cung cấp tất cả dòng xe đều ga điện và dịch vụ của Hyundai Ngôi Sao đang được trang bị công cụ kỹ thuật mới nhất hiện đại nhất giúp Quý khách hàng không phải lo lắng về vấn đề khi gặp sự cố về xe. Mọi thắc mắc xin liên hệ : 0938.2163.98 chúng tôi sẽ tư vẫn miễn phí tất cả các vấn đề về xe cho Quý Khách Hàng với tinh thần phục vụ tốt nhất